Điều trị bệnh nha chu

             dieu-tri-benh-ly-dieu-tri-nha-chu1
 Điều trị bệnh nha chu tại nha khoa Nguyễn Du
– Nha chu là căn bệnh phổ biến và chiếm tỷ trọng rất cao trong các bệnh về răng miệng và là nguyên nhân của hầu hết các biến chứng nguy hiểm như rụng răng, gãy răng hoặc ép xe nướu gây đau đớn. Trường hợp biến chứng nặng hơn có thể dẫn đến đột quỵ hoặc cao huyết áp… Vậy thì thật sự có cách chữa nha chu đơn giản nào không?
– Bệnh nha chu chia làm 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu. Nếu là giai đoạn viêm nướu thì rất dễ điều trị và phương pháp cũng rất đơn giản, chỉ cần cạo vôi răng, xử lý bề mặt răng và xử ly chỗ viêm sau đó điều trị duy trì đến khi khỏi là được.
– Trường hợp nếu viêm nha chu nặng:có biểu hiện như hôi miệng, nướu sưng to tạo thành áp xe gây đau đớn, chảy máu chân răng, tuột nướu lợi, rụng răng… thì quá trình điều trị càng khó khăn và phức tạp hơn, nhiều trường hợp tiêu xương phải phẩu thuật ghép xương… Thông thường có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng:
a. Điều trị khẩn cấp

Khi cảm thấy, nhìn thấy hoặc sờ thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phều thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị bệnh sớm. khối sưng đó gọi là áp- xe. Thông thường khi bị như vậy nhiều người lại ra nhà thuốc mua kháng sinh uống nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời không thể khỏi hẳn được. Lời khuyên là nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ chẩn đoán và có phương án điều trị đảm bảo.

Nếu không điều trị bệnh sẽ đi vào trạng thái mạn tính, sau đó thỉnh thoảng bộc phát cơn cấp tính, cứ tái diễn theo chu kỳ và ngày càng trầm trọng. Nếu là một ổ mủ của bệnh viêm nha chu thì bệnh diễn tiến tương tự theo chu kỳ, ngày càng trầm trọng và răng lung lay nhiều hơn, cuối cùng đưa đến mất răng.

b. Điều trị không phẫu thuật
Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:
+ Điều trị sơ khởi: Bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định các yếu tố là nguyên nhân gây bệnh sau đó xử lý triệt để các vấn đề đó.
+ Cạo vôi răng: Đây là một phương pháo điều trị được chỉ định cho tất cả mọi kế hoạch điều trị nha chu, nhất là với những trường hợp viêm nướu sẽ cho kết quả rất khả quan. Cạo vôi răng nhằm loại sạch mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu. Cạo vôi răng có tác dụng tích cực và không làm hư răng
+ Xử lý mặt gốc răng: Do bác sĩ chuyên khoa thực hiện nếu bệnh viêm nha chu nhẹ, nghĩa là túi nha chu không sâu lắm, độ mất bám dính ít, tiêu xương trên xương.  Dù ở mức độ nào của bệnh, nếu sau khi điều trị không phẫu thuật, bệnh không thuyên giảm, bước điều trị kế tiếp phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu tái khám và điều trị phẫu thuật.
c. Điều trị phẫu thuật
Phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã áp dụng các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng.
d. Điều trị duy trì
Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Ở bệnh viêm nha chu, điều trị duy trì kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.
gum_disease
e. Kết quả chữa nha chu:
 Kết quả điều trị nha chu tùy thuộc vào độ sâu của túi nha chu, mức độ tiêu xương, phương tiện, phương pháp và kỹ năng điều trị của bác sĩ cùng các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân nếu có. Tuy nhiên, còn có một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị là sự hợp tác của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Vấn đề dự phòng bệnh nha chu còn cần thiết hơn cả việc điều trị. Khi chưa mắc bệnh, phải dự phòng không để bệnh xảy ra; Khi đã bị viêm nướu, phải tích cực điều trị để không bị viêm nha chu; Khi đã mắc phải bệnh viêm nha chu, cần tích cực điều trị sớm ở một bác sĩ chuyên khoa nha chu với thái độ hợp tác triệt để, nhất là khi đã chuyển sang giai đoạn điều trị duy trì.

Bạn thấy bài viết hữu ích !